vị trí của bạn Home tỉ lệ cá cược

tẩm quất người mù

Điểm tựa cuộc đời【tẩm quất người mù】:Trước khi gặp Vũ Hoài Thanh, cuộc sống của Tạ Đình Hán đầy bóng

tẩm quất người mù

Điểm tựa cuộc đời

tẩm quất người mù

Trước khi gặp Vũ Hoài Thanh, cuộc sống của Tạ Đình Hán đầy bóng tối bởi anh luôn mặc cảm mình là người khiếm thị. Với Thanh, cuộc đời của chị sau khi bị tai nạn giao thông cũng thật chông chênh, bất định. Thế nhưng, họ đã cùng nhau đi trên con đường tình yêu với nghị lực vươn lên phi thường.

Tìm được nguồn sống

Là con trai út trong một gia đình Hà Nội gốc, Hán luôn đeo đuổi ước mơ sẽ làm rạng danh gia đình. Tuy nhiên, năm lên 10 tuổi, Hán phải đối mặt với thực tế phũ phàng khi đôi mắt anh ngày càng mờ đục vì chứng khô giác mạc. Tất cả những nỗ lực chạy chữa của gia đình đều vô hiệu bởi di chứng chất độc da cam từ cha Hán quá quái ác. “Với người không biết thế nào là cuộc sống tươi đẹp, tràn ngập ánh sáng ngay từ khi sinh ra thì chắc hẳn sẽ không rơi vào bi kịch như tôi”- Hán tâm sự.

Ít hơn Hán 3 tuổi, cô gái sinh năm 1980 Vũ Hoài Thanh cũng phải trải qua bi kịch cuộc đời khi vụ tai nạn giao thông kinh hoàng đã cướp mất của chị nửa chân phải. Sau tai nạn ấy, Thanh phải cắn răng chịu đau để lấy xong tấm bằng THPT nhưng vẫn không thoát khỏi mặc cảm mình là người tàn phế.

Vợ chồng Tạ Đình Hán – Vũ Hoài Thanh tại một cơ sở “Tẩm quất thật”Cả Hán và Thanh chỉ đều thực sự tìm được nguồn sống khi tham gia CLB Thể thao Người khuyết tật (NKT) Hà Nội. Hán bắt đầu làm quen với đường chạy từ năm 2001. Thanh đến sau một năm, khởi đầu với điền kinh rồi trở thành VĐV cầu lông. Tại CLB Thể thao NKT Hà Nội, Hán và Thanh tìm thấy điểm tựa trong cuộc sống và trở nên thân thiết. “Tình yêu giữa chúng tôi nảy nở lúc nào không hay. Hồi ấy, ngày nào tôi cũng đến đưa anh Hán đi tập rồi về nhà. Tôi không biết đường đi, còn anh Hán dù không nhìn thấy gì nhưng lại thuộc đường sá Hà Nội làu làu”- Thanh nhớ lại.

Gần 10 năm nay, người dân ở phố Ngõ Gạch, quận Hoàn Kiếm – Hà Nội đã quá quen với hình ảnh cô gái dáng thanh tú đi xe chở chàng trai vẻ thư sinh phía sau. Hành trình tình yêu gần 10 năm của họ không có hoa hồng mà đầy chông gai, thử thách. Khi đã có được Thanh, Hán bảo: “Tôi coi như tìm lại được ánh sáng của đời mình”. Còn với Thanh, nỗi đau đớn khi đôi chân không còn nguyên vẹn dường như cũng hết hẳn vì được ở bên Hán.

Không ngớt đam mê

Sau khi tổ chức đám cưới vào năm 2006, Hán và Thanh trở thành cặp uyên ương đẹp nhất của thể thao NKT Việt Nam. Họ đã có với nhau 2 con nhưng vẫn đam mê thể thao như buổi ban đầu cách đây gần 10 năm. Với những VĐV thể thao bình thường, khi yêu nhau, thành tích sa sút và không còn giữ được sự tập trung cho sự nghiệp nữa nhưng các VĐV NKT thì ngược lại. Hán và Thanh đã chứng minh được điều đó, rằng tình yêu đem lại sức mạnh lớn cho những người khiếm khuyết một phần thân thể và họ không ngại đua tài trên những sân chơi thể thao.

Hán góp mặt từ Para Games 2 tổ chức tại Việt Nam năm 2003 và ngay đại hội lần ấy, chàng trai khiếm thị này đã “giật” vàng ở đường chạy 800 m và một HCB ở đường chạy 1.500 m. Chuyển sang cầu lông chưa đầy một năm nhưng “một nửa” của Hán cũng giành HCB nội dung đánh đôi. Lần đầu tiên tham dự Đại hội Thể thao NKT khu vực, cả hai đã có những thành tích, kỷ niệm ngọt ngào và tình yêu của họ lại càng thăng hoa.

Sau khi tốt nghiệp Trường CĐ Tài chính – Kế toán, Thanh tiếp tục học liên thông để lấy bằng cử nhân ĐH Thương mại. Chị được nhận vào làm ở một công ty điện tử bằng chính khả năng và trình độ của mình. Những năm tháng lận đận của Hán cũng dần trôi qua và điều quan trọng nhất mà anh nhận ra là “mình vẫn còn có ích với đời”.

Đôi uyên ương Tạ Đình Hán – Vũ Hoài Thanh nhiều lần giành HCV tại đấu trường Para Games

Tại ASEAN Para Games 3 ở Philippines năm 2005, cả Hán và Thanh đều có vàng. Cặp đôi này mang về tổng cộng 3 HCV cho thể thao NKT Việt Nam. Vậy vẫn chưa đủ để họ dừng lại, dù VĐV NKT chuyên nghiệp chơi thể thao vẫn phải “trả giá” bằng nước mắt, thậm chí là máu. Hán kể: “Chạy va vào cột, đập đầu vào tường là chuyện bình thường. Đôi khi trên đường chạy, có nhiều chướng ngại vật mà chúng tôi không thể nhìn thấy”. Còn với Thanh, dù đã tập thể thao 8 năm nay nhưng nhiều khi vẫn bật máu vì chân giả “đánh nhau” với chân thật.

Doanh nhân… tẩm quất

Thể thao đã đem lại cho Hán niềm tin rằng nếu nỗ lực thì dù khiếm khuyết anh cũng có thể làm được nhiều việc như bao người bình thường. “Trước đây, khi tham gia Hội Người mù Hà Nội, tôi được học xoa bóp, bấm huyệt nhưng không bao giờ nghĩ sẽ theo đuổi nghề đó nhưng rồi tôi nhận ra rằng đó là một nghề đáng được trân trọng. Chúng tôi có thể mang lại sự sảng khoái, tinh thần phấn chấn, tái tạo sức lao động cho mọi người sau những giờ làm việc mệt nhọc, bằng chính đôi tay mình. Điều đó tuy giản dị nhưng thật hạnh phúc với những người không được thấy ánh sáng”- Hán tâm sự.

Sau khi cưới nhau, Hán bàn với vợ về dự định muốn mở một cơ sở xoa bóp, bấm huyệt để có thêm thu nhập. Phần vì Hán không muốn gánh nặng gia đình trút lên vai vợ, phần vì anh nghĩ mình không thể lãng phí sức lực khi còn đang quá trẻ. Nói là làm, ngay tại tầng trệt ngôi nhà ở phố Ngõ Gạch, Hán đã lập cơ sở tẩm quất, xoa bóp, bấm huyệt trong sự ngỡ ngàng của người thân. Năm 2007, khi cơ sở mới ra đời, một mình Hán phải làm tất cả mọi việc. Chỉ sau thời gian ngắn, khách đông dần nên Hán buộc phải nghĩ tới chuyện mở rộng cơ sở.

“Đầu tiên, tôi chỉ nghĩ là một mình không thể đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng nên kêu gọi thêm một số anh em trong Hội Người mù Hà Nội về làm cùng”- Hán bộc bạch. Với cái duyên và sự nhạy bén trong kinh doanh, từ năm 2007 đến nay, mỗi năm vợ chồng Hán mở thêm một cơ sở mới. Hàng xóm gọi vui cặp vợ chồng này là những doanh nhân… tẩm quất.

Cơ sở tẩm quất, xoa bóp, bấm huyệt của họ có cái tên ngồ ngộ: “Tẩm quất thật”. Ở đó, tất cả đều do người mù đảm trách. Ngoài cơ sở ở phố Ngõ Gạch, thương hiệu “Tẩm quất thật” đã có ở Vọng Hà, Âu Cơ, Hàm Tử Quan, Minh Khai. Nhìn lại chặng đường đã đi qua khi phải nuôi 2 con, vừa tập thể thao lại vừa lo toan chuyện mở thêm cơ sở, chính Thanh cũng kinh ngạc. Chị thổ lộ: “Mở nhiều cơ sở không phải vì chúng tôi hướng đến mục tiêu kinh doanh mà bởi anh em người mù cần việc làm ngày càng nhiều. Họ rất khó xin được một việc làm tử tế với mức lương đủ sống. Nhìn thấy họ chật vật, khổ sở như chúng tôi trước đây, vợ chồng tôi quyết tâm có vất vả mấy cũng ráng làm để giúp họ”.

Hàng chục người khiếm thị đã có việc làm ổn định từ các cơ sở “Tẩm quất thật” của vợ chồng Hán. “Vẫn còn rất nhiều người mù gọi điện hỏi tôi có việc làm cho họ không. Tôi luôn ray rứt bởi biết rằng những người cùng cảnh ngộ như mình chỉ dựa vào đôi tay và nghề xoa bóp để kiếm sống”- Hán cho biết. Vợ chồng Hán – Thanh thường kết thúc một ngày làm việc sau 24 giờ, vậy mà nhiều hôm họ vẫn còn rong ruổi các nơi để tìm chỗ gầy dựng thêm cơ sở, tạo công ăn việc làm cho người khiếm thị.

“Hy vọng vàng” của thể thao người khuyết tật

Chính vợ chồng Tạ Đình Hán – Vũ Hoài Thanh cũng không nhớ nổi đến giờ, bộ sưu tập huy chương từ các giải thể thao NKT toàn quốc đến quốc tế của họ có bao nhiêu chiếc. Cả hai chỉ thống kê được rằng gần 10 năm qua, họ đã cùng nhau tham dự 4 Para Games và lần nào Hán cũng có vàng, còn Thanh thì 2 lần trở thành nhà vô địch ở những đại hội của ý chí và nghị lực này. Tại Đại hội Thể thao NKT Toàn quốc được tổ chức vào giữa tháng 6-2011 tới đây tại TPHCM, cặp vợ chồng này cũng góp mặt. Cuối năm nay, khi Para Games được tổ chức ở Indonesia, họ vẫn là những niềm “hy vọng vàng” của thể thao NKT Việt Nam.

Từ một người khiếm thị, Hán đã trở thành điểm sáng của Hội Người mù Hà Nội. Anh mới được nhận bằng khen của UBND TP Hà Nội vì thành tích tạo công ăn việc làm cho những người cùng cảnh ngộ.

tẩm quất người mù Link

tẩm quất người mù

Đại hội Thể thao Người khuyết tật toàn quốc sắp tổ chức ở TPHCM sẽ có cặp vợ chồng vàng Tạ Đình Hán – Vũ Hoài Thanh góp mặt. Không chỉ xuất sắc trong thể thao, họ còn gầy dựng nhiều cơ sở tẩm quất, tạo việc làm ổn định cho hàng chục người khiếm thị

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của xsmb 90 ngày,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.of-the-night.com/1230/tam-quat-nguoi-mu/